เจี๋ยวกู่หลาน อมตะแห่งสมุนไพร

เจี๋ยวกู่หลาน อมตะแห่งสมุนไพร


            เมื่อประมาณหลายปีก่อน ผมได้รู้จักกับสมุนไพรตัวหนึ่งชื่อเรียกเป็นภาษาจีนว่า “เจี๋ยวกู่หลาน” จากสรรพคุณที่เขียนไว้ข้างซองชาเจี๋ยวกู่หลาน ก็ทำให้ทราบว่าสมุนไพรชนิดนี้ใช้บำบัดโรคได้หลายโรค ซึ่งนั่นทำให้เป็นที่น่าสงสัย เริ่มการค้นคว้าขัอมูลจากที่ต่างๆ พร้อมกับทดลองใช้ชาเจี๋ยวกู่หลานอย่างน้อยๆไม่มีคาเฟอีนเหมือนชาเขียว และผมเดินเข้าไปในสวนลำใยก็พบว่ามีต้นเจี๋ยวกู่หลานขึ้นอยู่ อากาศเย็นกำลังดี ที่ร่มลำไร และมีต้นไผ่สีสุกผลัดใบคลุมดินเป็นปุ๋ย สำหรับเจี๋ยวกู่หลาน ดังนั้นผมมักจะเก็บจากสวนหรือตามป่าดิบ เอามาตากแห้งเก็บไว้ใช้เอง 

            เจี๋ยวกู่หลาน เจียวกู้หลาน
(绞股蓝) ซึ่งคำว่า เจี๋ยวกู่หลาน นี้แปลว่า สมุนไพรอมตะ อีกนามหนึ่งในภาษาจีนคือ เซียนเฉ่า คำว่า เฉา แปลว่า หญ้า  ดั้งนั้น เซียนเฉ่า แปลว่า หญ้าเทวดา ในภาษาไทยเราเรียกว่า เบญจขันธ์ หรือ ปัญจขันธ์ ที่แปลว่า ห้า เนื่องจากมีใบย่อยห้าใบจึงเรียกว่า เบญจะ

            เจี๋ยวกู่หลานนี้ มีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อย ไม้ล้มลุก ใบย่อย
5 ใบ มีมือใช้ยึดเกาะ ลำต้นเรียวเล็ก ถ้าลำต้นทอดนอนตามพื้นรากจะงอกออกมาตามข้อปล้องซึ่งสามารถที่จะตัดมาเพาะชำได้  รสชาติก็ไม่อร่อย ขมอมหวาน หรือพูดง่ายๆว่า ขม ส่วนที่เรานำมาใช้ทำยาได้ก็ตั้งแต่ลำต้น ใบ ยอด สามารถใช้เป็นยาได้ทั้งสดและตากแห้ง เพื่อการเก็บรักษาไว้ได้ยาวนาน


            ส่วนสรรพคุณนั้นทุกคนที่รู้จักเจี๋ยวกู่หลานคงรู้คุณประโยชน์ของมันดี เขามักเขียนสรรพคุณไว้ตามซองชาหรือกล่องบรรจุภัณฑ์เจี๋ยวกู่หลาน ปัจจุบันมีการนำเจี๋ยวกู่หลานมาแปรรูปเป็นชาพร้อมดื่ม ชาผง ชาถุง ชาซอง หรือสารสกัดเจี๋ยวกู่หลานก็มี รวมไปจนถึงเจี๋ยวกู่หลานบรรจุแคปซูล เพื่อให้ง่ายและสะดวกแก่การกิน การจำหน่าย สำหรับผู้เขียนบทความนั้นจะเข้าสวนเข้าป่าเก็บมาตากแห้งไว้กินเอง เพราะได้ไม่เปลืองตังก์  จะซื้อทำไมเมื่อมันมีอยู่ในสวน

            สรรพคุณนั้นว่าคราวๆ เห็นจะเป็นฉายาที่ชาวตะวันตกตั้งให้ว่า Southern ginseng โสมภาคใต้ นั้นคือ “ไม่ใช่โสม แต่ดีกว่าโสม” และยังได้รับสมญานามเป็น สุดยอดสมุนไพรของโลก เจียวกู่หลานมีสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด สารยิเพ็นโนไซด์  (GYPENOSIDES) ที่พบในโสม มีมากกว่าโสม 3-4 เท่า เป็นสารที่ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเซลล์  สารซาโปนินมีอยู่ถึง 82 ชนิดใช้ประโยชน์ทั้งในเชิงป้องกันและบำรุง เป็นยาและอาหารเสริมสุขภาพได้   ผลการวิจัยพบว่ามีสารที่เป็นตัวยาที่สกัดได้ออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ ทำให้เชื้อไวรัสไม่เพิ่มจำนวน และพบว่ามีสาร เควอซิติน ( Quercetin )เคมเฟอรอล ( Kaempferol ) เป็นสารกลุ่ม ฟลาโวนอยส์ ( Flavonoids ) โพลีฟีนอล ( Polyphenols ) ตัวประสาน ต้านอนุมูลอิสระ  เสริมภูมิคุ้มกัน ยับยั้งเซลล์มะเร็งต้านการอักเสบ ยับยั้งการก่อตัวของเกล็ดเลือด ลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ลด LDL (ไขมันเสีย) เพิ่ม HDL (ไขมันดี) ช่วยเพิ่มบวนการเผาผลาญ,แก้ปวด, แก้ไอ, ขับเสมหะ, ยับยั้งเนื้องอกรักษาแผลในกระเพาะอาหาร, ปรับความสมดุลของร่างกายสารพฤกษเคมี คือสารเคมีที่ได้จากพืช ออกฤทธิ์ยับยั้งอนุมูลอิสระยับยั้งปฎิกิริยา Oxidation (อนุมูลอิสระคือ ตัวการที่ทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยา ให้ลูกโซ่ในเซลล์ของร่างกายทำงานผิดเพี้ยนจนทำให้เกิดโรคมะเร็งในที่สุด) สารพฤกษเคมียังมีประโยชน์ในการเสริมสร้างระบบประสาท, ระบบฮอร์โมน, ระบบเผาผลาญของร่างกาย,ให้แร่ธาตุกับร่างกายหลายชนิด, ลดและต้านการอักเสบ, ป้องกันตับจากการเกิดพิษ

            ท่านใดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน หรือเป็นโรคเบาหวาน เจี๋ยวกู่หลานเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะใช้ลดน้ำตาลในเลือดได้ เพราะผมมีประสบการณ์ใช้สมุนไพรตัวนี้กับคุณแม่ของผมที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ซึ่งเพียงอาทิตย์เดียวน้ำตาลในเลือดลดลงมากจนน่าตกใจ แต่ใช้ว่าแค่เจี๋ยวกู่หลานจะบำบัดเบาหวานได้ ต้องขึ้นกับความรวมมือของผู้ป่วยว่าจะปฏิบัติตนอย่างไรให้ถูกกับโรค ไม่บริโภคน้ำตาล งดและลดอาหารที่มีน้ำตาลมาก กินผักที่มีประโยชน์ เจี๋ยวกู่หลานจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดและลดการดูดซึมน้ำตาลในลำใส้ปล. ถึงแม้ว่าเจี๋ยวกู่หลานจะมีสรรพคุณวิเศษถึงขนาดไหน แต่ถ้าเป็นเบาหวานแล้วยังไม่ลดละพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเบาหวาน เจี๋ยวกู่หลานคงช่วยอะไรไม่ได้มากนัก 

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น